Các xét nghiệm sùi mào gà cần thiết

Người tham vấn : admin
Ngày viết : 03/12/2022

Xét nghiệm sùi mào gà là bước làm vô cùng quan trọng giúp xác định có sự tồn tại của virus HPV gây bệnh sùi mào gà không? Đồng thời, đánh giá được mức độ của bệnh nhẹ hay nặng. Cùng tìm hiểu các xét nghiệm sùi mào gà cần thiết. Để biết được mình cần làm những kiểm tra gì? 

Sùi mao gà là gì

Virus Human papilloma ( HPV virus) là tác nhân gây bệnh sùi mào gà. Đây là một loại virus nguy hiểm có tốc độ phát triển nhanh chóng. Chúng có thể tấn công vào tất cả các cơ quan trong cơ thể. Gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho người bệnh.

Khi virus HPV xâm nhập vào cơ thể qua các con đường như quan hệ tình dục không an toàn, lây từ mẹ sang con, sử dụng chung đồ dùng cá nhân, tiếp xúc với vết thương hở ngoài da. Từ 2 tuần – 9 tháng người bệnh sẽ thấy xuất hiện những triệu chứng ban đầu:

  • Mọc các nốt mụn thịt, u nhú có cuống tại bộ phận sinh dục
  • Các nốt mụn có màu hồng nhạt hoặc trắng, mềm mại, có cuống
  • Kích thước, số lượng nốt mụn sùi mào gà ban đầu ít, sau đó sẽ tăng lên nhanh chóng. Liên kết với nhau tạo thành mảng như hoa mào gà, súp lơ.
  • Nốt u nhú sùi mào gà không gây ngứa hay đau, khi vỡ sẽ chảy dịch mủ lẫn máu.

CÁC XÉT NGHIỆM SÙI MÀO GÀ CẦN THIẾT

CÁC XÉT NGHIỆM SÙI MÀO GÀ CẦN THIẾT

Các dấu hiệu của bệnh sùi mào gà rất dễ nhầm lẫn với triệu chứng của một số bệnh như chuỗi hạt ngọc dương vật, hạt ngọc âm vật. Chính vì thế để xác định được chính xác virus HPV gây bệnh sùi mào gà có trong cơ thể không cần phải thông qua các xét nghiệm. Người bệnh cần tới cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám và được làm những xét nghiệm sùi mào gà cần thiết.

Xét nghiệm cần thực hiện để chẩn đoán sùi mào gà thường sẽ bao gồm:

1/ Xét nghiệm bằng axit axetic

Bác sĩ sẽ sử dụng dung dịch axit axetic với nồng độ thích hợp bôi trực tiếp lên vùng da có những nốt mụn sùi nghi ngờ là dấu hiệu của sùi mào gà tầm 2–5 phút. Riêng với trường hợp nốt mụn ở vùng hậu môn thời gian sẽ cần lâu hơn khoảng 15 phút. Kết quả nếu như nốt sùi chuyển sang màu trắng thì chứng tỏ bạn bị nhiễm bệnh sùi mào gà.

2/ Xét nghiệm bằng mẫu bệnh phẩm

Mẫu bệnh phẩm được dùng để xét nghiệm sùi mào gà chính là các nốt mụn, u nhú, dịch mủ trong nốt mụn. Bác sĩ sẽ trực tiếp lấy mẫu vật từ cơ thể người bệnh để tiến hành phân tích. Thông qua kết quả sẽ xác định xem bên trong các nốt sùi này có chứa virus HPV gây bệnh sùi mào gà hay không?

3/ Xét nghiệm máu

Virus HPV có khả năng xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu. Chính vì thế việc kiểm tra máu cũng là một xét nghiệm sùi mào cho kết quả chuẩn xác. Xét nghiệm máu sẽ được áp dụng với những trường hợp đang nghi ngờ bản thân mắc sùi mào gà. Tuy nhiên, lúc này chưa có những biểu hiện rõ ràng. Mẫu máu sẽ được lấy vào ống nghiệm rồi đem đi xét nghiệm tìm virus HPV.

4/ Xét nghiệm thông qua mẫu dịch

Virus HPV gây bệnh sùi mào gà có thể lưu trú trong dịch âm đạo (của nữ giới); dịch niệu đạo (của nam giới). Vì vậy mà bác sĩ có thể sẽ yêu cầu lấy mẫu dịch của người bệnh để tiến hành xét nghiệm. Khi kết quả thấy trong dịch tiết có chứa virus HPV chứng tỏ bạn đã bị mắc bệnh.

5/ Xét nghiệm HPV Cobas – Test

Phương pháp được thực hiện bằng cách lấy một mẫu tế bào chết tại cổ tử cung để đem đi xét nghiệm sùi mào gà và tầm soát tế bào ung thư cổ tử cung cùng lúc. Công nghệ xét nghiệm Cobas – Test làm tăng độ nhạy phát hiện bệnh và virus gây bệnh cao. Tuy nhiên, xét nghiệm sùi mào gà này cần phải thực hiện ở những địa chỉ uy tín, chất lượng tốt mới cho kết quả chính xác.

6/ Xét nghiệm xác định type HPV – PCR

Xét nghiệm PCR dùng để xác định loại HPV bằng bệnh phẩm được lấy từ âm đạo – cổ tử cung hoặc mảnh sinh thiết cổ tử cung (đối với nữ giới). Hoặc mẫu dịch niệu đạo (đối với nam giới). Kết quả cho biết bạn có bị nhiễm HPV ở thời điểm hiện tại hay không, nếu có là ở nhóm nào, nguy cơ thấp hay nguy cơ cao.

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính cho biết bạn đang trong tình trạng nhiễm virus HPV. Trường hợp bạn là nữ giới thì nên tiến hành xét nghiệm HPV – PCR kết hợp với xét nghiệm Pap. Nhằm nâng cao hiệu quả sàng lọc tiền ung thư cổ tử cung.

CHI PHÍ XÉT NGHIỆM SÙI MÀO GÀ BAO NHIÊU

Xét nghiệm sùi mào gà mang lại ý nghĩa vô cùng to lớn cho việc đánh giá khả năng mắc bệnh, mức độ nặng nhẹ của bệnh. Tuy nhiên, để kết quả xét nghiệm sùi mào gà chính xác. Người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng tốt để được thực hiện xét nghiệm.

Theo các chuyên gia y tế cho biết với các kỹ thuật hiện đại máy móc tân tiến như hiện nay. Việc xét nghiệm sùi mào gà sẽ được diễn ra nhanh chóng, có kết quả trong thời gian ngắn. Và đặc biệt, chi phí xét nghiệm sùi mào gà thường không quá cao. 

Tuy nhiên cũng không thể nào mà đưa ra một con số chính xác cho việc xét nghiệm sùi mào gà là bao nhiêu? Bởi tùy theo việc lựa chọn địa chỉ, loại hình xét nghiệm mà chi phí sẽ có sự chênh lệch nhau. Một số yếu tố ảnh hưởng tới chi phí xét nghiệm sùi mào gà:

1/ Cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm 

Khi lựa chọn địa chỉ uy tín, chất lượng cao để thực hiện xét nghiệm sùi mào gà. Trước tiên sẽ có ý nghĩa quyết định đến kết quả xét nghiệm được chính xác và chữa trị sùi mào gà thành công cao.

Thực hiện xét nghiệm sùi mào gà ở những cơ sở uy tín mức chi phí thường sẽ cao hơn so những những địa chỉ kém chất lượng. Nhưng ở những địa chỉ này sẽ có bác sĩ giỏi, máy móc kỹ thuật hiện đại. Như vậy sẽ cho ra kết quả nhanh chóng và chuẩn xác hơn. Giúp cho việc xây dựng phác đồ điều trị đạt hiệu quả tốt.

Còn nếu bạn xét nghiệm sùi mào gà ở cơ sở kém chất lượng. Mặc dù chi phí có thể sẽ thấp hơn một chút nhưng kết quả có nhiều khả năng không chính xác. Điều đó khiến bạn lo lắng và đi đến chỗ khác xét nghiệm thì chi phí sẽ cao hơn. Còn giữ nguyên kết quả thì việc điều trị không mang lại hiệu quả, tốn nhiều thời gian và chi phí.

2/ Phương pháp xét nghiệm 

Tùy vào từng giai đoạn bệnh lý và đối tượng bệnh nhân. Mà sau khi kiểm tra tổng quát các bác sĩ sẽ chỉ định làm các xét nghiệm liên quan phù hợp: xét nghiệm máu; xét nghiệm dịch âm đạo/ niệu đạo, xét nghiệm bệnh phẩm… Chi phí cho việc thực hiện các xét nghiệm sẽ có sự khác nhau.

3/ Số lần thực hiện xét nghiệm

Chi phí xét nghiệm sùi mào gà cũng sẽ chịu sự chi phối của số lần xét nghiệm. Có người chỉ cần thực hiện một số xét nghiệm cơ bản, số lần xét nghiệm ít đã có thể đưa ra kết luận bị mắc sùi mào gà không? Nhưng cũng có người cần phải thực hiện xét nghiệm nhiều lần mới cho ra kết quả. Lúc này chi phí làm xét nghiệm cũng sẽ có sự chênh lệch nhau giữa mỗi người.

Nhìn chung, việc xét nghiệm sùi mào gà không quá tốn kém. Mức chi phí cho khâu làm xét nghiệm sẽ chiếm một phần nhỏ trong tổng chi phí khám chữa bệnh sùi mào gà. Vì thế, nếu nghi ngờ mắc bệnh, đừng nên trì hoãn việc xét nghiệm chỉ vì lo lắng chi phí đắt.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ xét nghiệm sùi mào gà với chi phí hợp lý. Hãy tham khảo phòng khám đa khoa Bảo Việt – một địa chỉ khám chữa sùi mào gà uy tín, chất lượng tại Nam Định. Địa chỉ số 456 Trần Hưng Đạo, P .Quang Trung, TP. Nam Định, T. Nam Định. Phòng khám hội tụ được đầy đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng, máy móc hiện đại, bác sĩ giỏi. Giúp quá trình thăm khám và làm xét nghiệm sùi mào gà cho kết quả nhanh chóng, chính xác.

Thay vì lo lắng không biết chi phí xét nghiệm sùi mào gà hết bao nhiêu? Hãy nhấn ngay vào hộp thoại chat để được các chuyên gia của phòng khám tư vấn miễn phí.

Điểm trung bình: 10/10 (173 lượt đánh giá)