Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nữ và cách xét nghiệm

Người tham vấn : Phòng khám Nam Định
Ngày viết : 16/03/2023

Tỷ lệ nữ giới có nguy cơ bị mắc bệnh sùi mào gà tương đối cao. Nhưng nguy hiểm hơn hết các triệu chứng của bệnh ở nữ giới thường khó phát hiện hơn so với nam giới. Bởi biểu hiện của bệnh thường rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý khác. Vạch trần: dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nữ. Đừng bỏ qua chia sẻ dưới đây để có thể nhận biết được triệu chứng mắc bệnh sớm.

Vạch trần dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nữ

Virus Human papilloma (HPV) được xác định là tác nhân gây bệnh sùi mào gà. Sau khi virus xâm nhập vào cơ thể của nữ giới qua các con đường như quan hệ tình dục không an toàn, dùng chung vật dụng cá nhân với người bệnh, lây qua vết thương hở…

dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nữ

Sùi mào gà có thời gian ủ bệnh khá dài có thể kéo dài từ 2 tuần đến 9 tháng. Mặc dù thời gian ủ bệnh khá lâu và trong giai đoạn này hầu như người bệnh sẽ không thấy được có triệu chứng gì bất thường. Nếu có thì biểu hiện cũng không rõ ràng như ra nhiều khí hư, nổi lác đác vài nốt mụn nhỏ. Khiến chị em dễ bị nhầm sang một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa hoặc bệnh xã hội khác. 

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nữ thường sẽ xuất hiện ở bất cứ vị trí nào mà virus HPV tiếp xúc. Có thể ở xuất hiện bộ phận sinh dục, hậu môn, mắt, miệng…Cụ thể:

1/ Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nữ tại bộ phận sinh dục

Những chị em có đời sống tình dục phóng khoáng, quan hệ với nhiều bạn tình hoặc những cô gái hành nghề mại dâm…Khi quan hệ không sử dụng bao cao su bảo vệ dễ bị sùi mào gà. Khi đó sẽ có những dấu hiệu ở bộ phận sinh dục cụ thể:

 • Xuất hiện những nốt mụn thịt, u sùi nhỏ, mềm, màu đỏ hoặc hồng ở phía trên và xung quanh âm vật, môi lớn và môi bé.
 • Các nốt mụn có cuống, khi sờ vào sẽ có cảm giác mềm mại.
 • Ban đầu kích thước của những nốt mụn sùi mào gà kích thước nhỏ, mọc lẻ tẻ.
 • Đến khi bệnh chuyển nặng khi đó kích thước và số lượng các u sùi tăng dần lên. Nốt mụn phát triển to hơn, chúng sẽ liên kết với nhau tạo thành từng mảng khiến âm vật thay đổi hình dạng, phình to ra.
 • Dịch tiết âm đạo sẽ tăng nhiều hơn và gây cảm giác ngứa ngáy và đau rát.
 • Có cảm giác bí tiểu, đau âm ỉ ở xung quanh bộ phận sinh dục, nhất là khi quan hệ tình dục.
 • Các nốt mụn sùi mào gà khi bị vỡ ra sẽ gây ra tình trạng viêm loét, đau rát.

2/ Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nữ ở miệng, vòm họng

Nhiều chị em có quan hệ tình dục qua đường miệng, dùng miệng để kích thích cho bạn tình. Trong khi đó nếu tiếp xúc với mầm bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng của bệnh ở cơ quan này.

Chị em sẽ thấy xuất hiện các nốt mụn nhỏ có màu đỏ tươi, không gây ngứa ngáy hay đau rát.

Sau đó, chúng sẽ phát triển và liên kết với nhau thành mảng lớn gây cộm, vướng víu ở cổ họng và miệng.

Cổ họng mang lại cảm giác ngứa, đau rát dữ dội, ăn uống khó khăn.

3/ Dấu hiệu sùi mào gà ở nữ tại mắt

Chị em nếu có thói quen dùng chung khăn mặt với người khác. Vô tình tiếp xúc với dịch mủ có chứa virus HPV cũng sẽ khiến triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở vùng mắt:

 • Mắt xuất hiện các nốt mụn sùi nhỏ li ti, nhô cao, mềm, có màu đỏ hoặc hồng ở xung quanh mí mắt, đuôi mắt hoặc con ngươi.
 • Sùi mào gà ở mắt gây ra tình trạng chảy nước mắt, đặc biệt là vào buổi sáng sớm.
 • Kích thước của u sùi thường phát triển to và liên kết lại với nhau tạo thành mảng lớn gây cộm, vướng víu.

4/ Dấu hiệu sùi mào gà ở nữ vùng hậu môn

Nếu có quan hệ qua đường hậu môn hoặc bị sùi mào gà ở vùng kín mà không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến nốt sùi lan sang hậu môn. Chị em có thể nhận biết nguy cơ mắc bệnh thông qua các biểu hiện như:

 • Xung quanh niêm mạc hậu môn sẽ mọc nốt mụn nhỏ như hạt đậu, có màu tím hoặc nâu sẫm.
 • Các nốt mụn sẽ tăng dần về số lượng và kích thước khi sờ có cảm giác sần sùi.
 • Tăng tiết dịch hậu môn, khiến cho vùng hậu môn luôn trong tình trạng ẩm ướt, có cảm giác ngứa ngáy khó chịu.
 • Đại tiện đau rát, chảy máu hậu môn, viêm loét vùng hậu môn.

Xem thêm:

Cách xét nghiệm sùi mào gà chính xác

Các dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nữ giới có thể sẽ bị nhầm lẫn với một vài bệnh phụ khoa khác. Do đó, để có thể xác định được bị mắc bệnh hay không? Việc làm cần thiết đó là đến cơ sở chuyên khoa để thực hiện xét nghiệm.

Một số xét nghiệm xác định sùi mào gà thường được chỉ định khi thăm khám như:

1/ Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu được chỉ định dùng trong chẩn đoán bệnh sùi mào gà với trường hợp mắc bệnh ở giai đoạn đầu. Người có nghi ngờ mắc nhưng không có triệu chứng hoặc triệu chứng không rõ ràng.

Sau khi mẫu máu được lấy từ người bệnh sẽ được đem đi phân tích kiểm tra xem có sự xuất hiện của virus HPV trong máu hay không.

2/ Xét nghiệm bằng mẫu vật

Phương pháp xét nghiệm sùi mào gà bằng mẫu vật này áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân đã có nốt sùi, u nhú, mụn sùi ở cơ thể. Bác sĩ sẽ lấy các mẫu vật từ chính nốt mụn sùi để đem đi xét nghiệm, kiểm tra xem có virus HPV hay không?

3/ Xét nghiệm axit axetic 

Xét nghiệm bằng axit axetic là phương pháp xét nghiệm sùi mào gà mang lại kết quả nhanh chóng và chuẩn xác. Bác sĩ sẽ dùng một lượng vừa dung dịch axit axetic với liều lượng nồng độ vừa phải bôi lên vùng da nơi có nốt sùi. Tuy nhiên bệnh nhân sẽ cảm thấy hơi đau tại vùng da có dung dịch axit axetic bôi lên.

Sau khoảng 2 – 10 phút sẽ có kết quả test nhanh nhưng với ở bộ phận sinh dục, lưỡi hay môi sẽ tốn thời gian hơn. Tại vùng dung dịch axit axetic đã bôi vết sủi từ màu hồng chuyển sang màu trắng thì khả năng rất cao bệnh nhân đã mắc bệnh sùi mào gà. Nhưng vì cho kết quả nhanh chóng nên tính chính xác không cao. Chính vì thế mà bác sĩ sẽ có thể đưa ra thêm một số xét nghiệm chẩn đoán bệnh mà bệnh nhân cần thực hiện thêm.

4/ Xét nghiệm bằng mẫu dịch

Bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp lấy mẫu dịch âm đạo ở nữ giới hoặc dịch niệu đạo ở nam giới. Sau đó đem đi xét nghiệm xem có tồn tại virus HPV trong dịch tiết của bệnh nhân không rồi đưa ra kết quả.

Thời gian thực hiện, xét nghiệm và đưa ra kết quả khá nhanh chóng, khoảng từ 20 – 30 phút. 

5/ Xét nghiệm xác định type HPV – PCR

Xét nghiệm HPV bằng phương pháp PCR sẽ giúp bệnh nhân phát hiện mình có nhiễm virus HPV gây sùi mào gà hay không? Mà còn có khả năng phát hiện virus gây bệnh ung thư cổ tử cung.

Thực hiện bằng cách lấy bệnh phẩm từ âm đạo – cổ tử cung, mảnh sinh thiết cổ tử cung đối với nữ giới. Nam giới sẽ lấy mẫu bệnh phẩm từ niệu đạo hoặc dịch niệu đạo.

Phương pháp này sẽ đưa ra kết quả cực kỳ chính xác. Đồng thời khi kết hợp với xét nghiệm Pap còn nâng cao hiệu quả sàng lọc bệnh ung thư cổ tử cung.

6/ Xét nghiệm HPV Cobas – Test 

Phương pháp HPV Cobas – Test này được thực hiện bằng cách bác sĩ sẽ lấy một mẫu tế bào chết tại cổ tử cung. Sau đó làm xét nghiệm để xác định xem có virus HPV hay không. Đồng thời làm xét nghiệm tầm soát tế bào ung thư cổ tử cung (kiểm tra ung thư cổ tử cung). Phương pháp xét nghiệm HPV Cobas Test cho kết quả chính xác lên đến 90 – 95%.

Ngay khi phát hiện có dấu hiệu sùi mào gà chị em nên chủ động đến gặp bác sĩ chuyên khoa khám chữa sớm. Đừng chần chừ khiến bệnh chuyển sang giai đoạn nặng lúc đó việc chữa trị sẽ càng khó khăn.

Nếu bạn chưa biết lựa chọn địa chỉ nào để khám chữa khi có biểu hiện bị sùi mào gà. Hãy tham khảo phòng khám đa khoa Bảo Việt Nam Định – địa chỉ số 456 Trần Hưng Đạo, P .Quang Trung, TP. Nam Định, T. Nam Định. Một địa chỉ khám chữa bệnh sùi mào gà chất lượng tốt.

Phòng khám là nơi hội tụ các điều kiện về đội ngũ bác sĩ giỏi, cơ sở y tế khang trang, hiện đại, máy móc kỹ thuật tiên tiến, dịch vụ chuyên nghiệp. Đặc biệt, phương pháp quang động lực ALA – PDT sẽ giúp điều trị bệnh sùi mào gà an toàn, hiệu quả cao.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc nắm được dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nữ. Nếu còn vấn đề gì băn khoăn hãy nhấn vào hộp thoại chat sẽ được các chuyên gia đầu ngành của phòng khám tư vấn tỉ mỉ.

Điểm trung bình: 10/10 (117 lượt đánh giá)