Bệnh trĩ độ 2: nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa dứt điểm

Người tham vấn : Phòng khám Nam Định
Ngày viết : 01/02/2021

Bệnh trĩ độ 2 là mức độ kế tiếp của giai đoạn 1 khi không được chữa trị kịp thời hoặc đúng cách. Khi bệnh trĩ ở mức độ 2 chứng tỏ bệnh cũng khá nặng. Chính vì thế mà người bệnh tuyệt đối không được chủ quan. Cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa dứt điểm bệnh qua chia sẻ dưới đây. Để tránh phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do bệnh gây ra.

BỆNH TRĨ ĐỘ 2 NGUYÊN NHÂN – TRIỆU CHỨNG

Bệnh trĩ thực chất là sự căng giãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch ở vùng hậu môn. Do phải chịu áp lực lớn trong một thời gian dài. Bệnh trĩ được chia làm các dạng như: trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp.

Trong những dạng bệnh trĩ trên thường chỉ có bệnh trĩ nội, trĩ ngoại sẽ phân thành các cấp độ khác nhau. Hay có thể hiểu trĩ độ 2 thường dùng để phân loại với trường hợp trĩ nội hoặc trĩ.

I/ Bệnh trĩ nội, trĩ ngoại độ 2 là gì

Bệnh trĩ nội được chia làm 4 cấp độ 1,2,3,4 với mức độ từ nhẹ đến nặng. Bệnh trĩ nội độ 2 mặc là tình trạng búi trĩ ở trong ống hậu môn phát triển với kích thước lớn. Sẽ bị sa ra ngoài khi đại tiện nhưng sau đó sẽ có khả năng tự co vào trong hậu môn mà không cần bất cứ sự trợ giúp nào.

Bệnh trĩ ngoại độ 2 không phải cấp độ nặng nhất nhưng cũng không còn ở mức độ nhẹ. Bệnh trĩ độ 2 là giai đoạn phát triển và cũng là giai đoạn kế tiếp sau khi giai đoạn 1 hình thành trong một thời gian. Mà không chữa trị kịp thời.

II/ Nguyên nhân trĩ nội, trĩ ngoại độ 2

Bệnh trĩ được xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó thường gặp như:

Bị táo bón, tiêu chảy trong thời gian dài

Chế độ ăn uống thiếu khoa học, nghèo chất xơ

Thường xuyên đứng, ngồi quá lâu

Mắc các bệnh liên quan đến hậu môn – trực tràng

Có quan hệ tình dục qua đường hậu môn

Thói quen xấu như đại tiện lâu

Tùy cơ địa của mỗi người mà bệnh trĩ sẽ phát triển nhanh hoặc chậm khác nhau. Do đó, thời gian để bệnh trĩ độ 1 phát triển sang độ 2 ở mỗi người cũng sẽ không giống nhau. 

Bệnh trĩ độ 2 thường sẽ xuất phát bởi những nguyên nhân sau:

Chủ quan với triệu chứng ban đầu của bệnh khiến bệnh phát triển nhanh chóng và chuyển sang độ 2.

Chữa trị bằng các cách dân gian, dùng thuốc là những cách điều trị bệnh trĩ khó mang lại kết quả cao. Việc tùy tiện dùng thuốc sẽ khiến búi trĩ không thể rụng đi. Thậm chí nếu chữa sai cách còn là nguyên nhân gây bệnh trĩ độ 2.

Không tìm hiểu kỹ địa chỉ khám chữa dẫn tới chọn nhầm địa chỉ kém chất lượng. Những địa chỉ đó không đáp ứng đủ điều kiện về cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị y tế, trình độ tay nghề của bác sĩ…Khiến cho kết quả khám chữa không được như mong đợi và có khả năng chuyển sang bệnh trĩ độ 2.

Trong quá trình chữa trị bệnh trĩ người bệnh đã không tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ. Sử dụng thuốc không đúng, đủ liều lượng hoặc tự ý ngưng thuốc hoặc đổi sang thuốc khác.

Khâu chăm sóc sau khi làm thủ thuật không tốt. Vệ sinh vùng hậu môn không sạch sẽ. Chế độ ăn uống sau khi điều trị bệnh trĩ không khoa học. Không tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

III/ Triệu chứng bệnh trĩ nội, trĩ ngoại độ 2:

Không giống như giai đoạn đầu bệnh trĩ độ 2 đã bắt đầu có những triệu chứng rõ rệt hơn. Người bệnh có thể nhận diện qua những triệu chứng như:

1/ Triệu chứng bệnh trĩ nội độ 2:

Khi bị trĩ nội độ 2 người bệnh thường gặp những biểu hiện sau:

Hiện tượng sa búi trĩ: 

Sa búi trĩ hay còn gọi là lòi dom, thực chất là tình trạng khi rặn đại đại tiện nhìn thấy cục thịt nhỏ màu hồng lòi ra bên ngoài. Đây chính là các búi trĩ hình thành và phát triển ở bên trong ống hậu môn. 

Bệnh trĩ nội độ 2 kích thước búi trĩ còn nhỏ nên chỉ sa ra ngoài khi đại tiện. Và có thể tự co vào bên trong ống hậu môn sau khi đại tiện xong.

Đại tiện ra máu: 

Đối với trường hợp bị trĩ nội độ 2, kích thước búi trĩ lớn hơn so với giai đoạn 1. Nên khi đại tiện lượng máu chảy ra cũng sẽ nhiều hơn. Có thể lẫn trong phân hoặc nhỏ thành giọt. 

Cảm giác đau rát: 

Một trong những dấu hiệu thường gặp khi bị trĩ nội độ 2 đó là có cảm giác đau rát khi đại tiện. Ngoài ra còn có thể đau khi đứng lên, ngồi xuống, làm việc nặng nhọc…

Tăng tiết dịch nhầy:

Sự xuất hiện của búi trĩ sẽ làm tăng tiết dịch nhầy có mùi hôi tanh. Khiến cho vùng hậu môn luôn trong tình trạng ẩm ướt.

Ngứa hậu môn: 

Đây là triệu chứng thường gặp khi bị bệnh trĩ nội. Lý giải cho điều này là do hậu môn bị tiết dịch nhầy sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại sinh sôi, phát triển. Khiến cho vùng hậu môn có cảm giác ngứa ngáy khó chịu.

2/ Triệu chứng bệnh trĩ ngoại độ 2:

Khi bị bệnh trĩ độ 2 người bệnh thường có những triệu chứng như:

Cảm giác đau rát, ngứa ngáy hậu môn mức độ ngứa tăng dần.

Xung quanh hậu môn có dấu hiệu sưng to, phù nề.

Người bệnh sẽ có cảm giác vướng víu khó chịu nhất là khi đi lại, đứng ngồi…

Xung quanh vùng hậu môn hoặc trước, sau hậu môn hình thành đám rối tĩnh mạch lòi ra ngoài.

Tăng dịch tiết hậu môn khiến người bệnh luôn có cảm giác ngứa ngáy, ẩm ướt vô cùng khó chịu.

Búi trĩ sẽ sưng to dần gây cản trở quá trình đại tiện.

IV/ Bệnh trĩ độ 2 nguy hiểm gì

Mặc dù bệnh trĩ độ 2 chưa phải là mức độ nặng nhất khi mắc bệnh. Nhưng cũng không vì thế mà người bệnh có thể chủ quan. Bởi nếu càng kéo dài thời gian mắc bệnh sẽ có nguy cơ phải đối mặt với những mối nguy hiểm khôn lường như:

Ảnh hưởng tới tâm lý, các triệu chứng khi bị bệnh trĩ độ 2 như đau đớn, sa búi trĩ, chảy máu, ngứa ngáy hậu môn…Sẽ khiến người bệnh có cảm giác mệt mỏi, phiền toái.

Tăng nguy cơ bị nhiễm trùng máu, nhiễm khuẩn hậu môn. Do tình trạng viêm loét, trầy xước sẽ khiến vi khuẩn có hại xâm nhập. 

Cơ thể sẽ có khả năng bị thiếu máu trầm trọng. Nguyên nhân là do tình trạng máu chảy ra khi đại tiện nhiều. Gây cảm giác mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, không thể tập trung vào công việc.

Bệnh trĩ độ 2 nếu không chữa trị dứt điểm và đúng cách. Bệnh sẽ nhanh chóng chuyển sang độ 3, độ 4 với mức độ gây nguy hiểm cao. Khó chữa trị, rối loạn chức năng hậu môn, đại tiện mất tự chủ…

Hậu quả nặng nề nhất khi bị bệnh trĩ độ 2 nếu không được chữa trị sớm là nguy cơ bị biến chứng thành ung thư hậu môn, ung thư trực tràng.

CÁCH CHỮA BỆNH TRĨ ĐỘ 2 DỨT ĐIỂM MỚI NHẤT HIỆN NAY

Bệnh trĩ độ 2 sẽ nhanh chóng phát triển và chuyển sang giai đoạn 3,4 nếu không được chữa trị kịp thời. Chính vì thế mà người bệnh tuyệt đối không được chủ quan. Việc điều trị bệnh sớm là điều hoàn toàn cần thiết và cấp bách.

Hiện nay có rất nhiều cách chữa bệnh trĩ độ 2. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp. 

Cách chữa bệnh trĩ độ 2 bằng thuốc:

Với một số trường hợp bác sĩ sẽ sử dụng thuốc như thuốc bôi, thuốc uống, thuốc tiêm…Nhằm làm giảm các triệu chứng của bệnh. Đồng thời, khiến búi trĩ bị co lại và teo dần.

Lưu ý: 

Không tự ý dùng thuốc khi chưa được thăm khám.

Cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn sử dụng của bác sĩ.

Đòi hỏi phải có sự kiên trì, bền bỉ.

Cách chữa bệnh trĩ độ 2 bằng phương pháp PPH:

Phạm vi chữa trị: bệnh trĩ nội độ 2

Nguyên lý hoạt động:

Công nghệ PPH hoạt động dựa trên nguyên lý của máy khâu. Sử dụng máy kẹp PPH để dồn toàn bộ búi trĩ vào trong ống. Thực hiện thắt búi trĩ để ngăn máu lưu thông tới búi trĩ, khiến búi trĩ từ từ rụng. Sau khi búi trĩ rụng ra, sẽ dùng máy khâu búi trĩ một cách tự động.

Ưu điểm của phương pháp PPH:

 • Thực hiện nhanh chóng: Thời gian thực hiện nhanh chóng chỉ mất khoảng 20 – 25 phút.
 • Độ chính xác cao: Quá trình thực hiện thông qua kính hiển vi nên các bác sĩ có thể dễ dàng xác định vị trí của búi trĩ. Từ đó có thể hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm sau khi cắt trĩ.
 • Tính thẩm mỹ cao: Không để lại vết sẹo xấu sau khi thực hiện, giữ được cấu trúc bên ngoài cho ống hậu môn.
 • Ít gây đau đớn: Khi cắt trĩ bằng phương pháp PPH sẽ ít gây cảm giác đau đớn về da thịt cho người bệnh. Hạn chế tình trạng chảy nhiều máu như khi cắt, đốt búi trĩ bằng phương pháp truyền thống.

Nhược điểm của phương pháp PPH: 

 • Bên cạnh những ưu điểm trên phương pháp PPH còn tồn tại một số hạn chế như:
 • Có thể bị chảy dịch hậu môn trong mấy ngày sau khi cắt trĩ.
 • Đối mặt với một vài biến chứng như hẹp hậu môn vĩnh viễn. 
 • Phương pháp PPH không áp dụng với trường hợp bị trĩ ngoại, chỉ áp dụng trong cắt trĩ nội.
 • Chi phí cắt trĩ bằng PPH khá cao, người bệnh có thể phải nằm viện dài ngày sau khi thực hiện.
 • Đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn và tay nghề giỏi, khả năng xử lý tình huống nhanh nhẹn.

Cách chữa bệnh trĩ độ 2 bằng phương pháp HCPT:

Phạm vi điều trị: bệnh trĩ nội, trĩ ngoại độ 2

Nguyên lý hoạt động:

Phương pháp HCPT điều trị bệnh trĩ dựa trên khả năng sinh nhiệt nội sinh. Tại  thời điểm cắt nhiệt độ sẽ từ 70 – 900 độ C giúp làm đông và thắt nút các mạch máu. Sóng điện cao tần sẽ tạo thành dao nhiệt để cắt bỏ búi trĩ an toàn, triệt để. Mà không làm bỏng hay tổn thương các mô xung quanh, đảm bảo an toàn cho vùng hậu môn.

Ưu điểm của phương pháp HCPT:

 • Đảm bảo an toàn, không đau: Toàn bộ quá trình thực hiện cắt trĩ bằng phương pháp HCPT sẽ được giám sát bằng máy nên sẽ đảm bảo chính xác và an toàn. Nhiệt độ sinh ra tại thời điểm đốt búi trĩ cao nhưng sẽ không làm bỏng các vùng xung quanh. 
 • Thời gian làm thủ thuật nhanh: Một ca tiểu phẫu cắt búi trĩ bằng công nghệ HCPT chỉ mất thời gian khoảng từ 15 – 20 phút. Phù hợp với những trường hợp có công việc bận rộn, thời gian eo hẹp.
 • Hạn chế mất nhiều máu: Nhờ khả năng cầm máu tiên tiến ngay sau khi cắt búi trĩ sẽ không gây tình trạng chảy máu hay đau đớn cho người bệnh. Không để lại sẹo xấu, tính thẩm mỹ cao.
 • Vết thương nhỏ: Khi cắt trĩ bằng phương pháp HCPT sẽ chỉ loại bỏ búi trĩ mà không làm tổn thương đến vùng lân cận. Vết thương nhỏ, rút ngắn được thời gian phục hồi bệnh. 
 • Điều trị dứt điểm bệnh: Hiệu quả chữa bệnh trĩ độ 2 bằng công nghệ HCPT cao, khả năng tái phát bệnh rất thấp và dường như là không có. Mang lại sự hài lòng cho người bệnh.

Để có thể phát huy được tối đa hiệu quả của các cách chữa bệnh trĩ độ 2. Người bệnh cần tìm hiểu kỹ lưỡng địa chỉ thực hiện. Chỉ những nơi có điều kiện cơ sở hạ tầng khang trang, máy móc trang thiết bị y tế hiện đại. Trình độ tay nghề bác sĩ cao, môi trường y tế chuyên nghiệp, sạch sẽ…Như vậy sẽ không phải đối mặt với những rủi ro, biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.

Phòng khám đa khoa Bảo Việt Nam Định được biết đến là một trong những địa chỉ uy tín chuyên trị bệnh hậu môn – trực tràng. Hội tụ được đầy đủ các điều kiện giúp quá trình khám chữa bệnh trĩ độ 2 đạt kết quả như mong đợi.

Trên đây là những chia sẻ giúp quý bạn đọc hiểu hơn về bệnh trĩ độ 2. Nếu còn bất cứ băn khoăn gì hãy nhấn ngay vào hộp thoại chat bên dưới sẽ được các chuyên gia giải đáp miễn phí.

Điểm trung bình: 10/10 (252 lượt đánh giá)

Bài viết liên quan