Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung mới nhất hiện nay

Người tham vấn : admin
Ngày viết : 14/11/2022

Hiện nay có rất nhiều cách điều trị viêm lộ tuyến khác nhau. Mỗi phương pháp sẽ mang lại những ưu điểm và hạn chế nhất định. Vậy đâu là cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung mới nhất. Cùng tìm hiểu qua chia sẻ dưới đây để có thể lựa chọn được phương pháp chữa trị hiệu quả nhất. Giúp nhanh chóng thoát khỏi những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG MỚI NHẤT

Trước khi đi tìm hiểu về cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Chúng ta cần tìm hiểu sơ bộ về căn bệnh nguy hiểm này.

CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG MỚI NHẤT

Lộ tuyến cổ tử cung thực chất là những tổn thương lành tính. Nhưng khi vùng lộ tuyến hoạt động quá mạnh xâm lấn ra bên ngoài cổ tử cung. Lúc này chúng vẫn tiếp tục tăng dịch tiết. Tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại xâm nhập và gây viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Bệnh viêm lộ tuyến phát triển qua 3 cấp độ:

 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1: đây là giai đoạn đầu khi mới mắc bệnh nên dấu hiệu chưa rõ ràng. Diện tích của vùng lộ tuyến nhỏ hơn 1/3 diện tích của bề mặt cổ tử cung. Một số dấu hiệu có thể nhận thấy như khí hư ra nhiều, khí hư màu vàng, xanh hoặc trắng đục, kèm theo bọt và mùi hôi tanh, ngứa vùng kín. 
 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2: Đây là giai đoạn bệnh phát triển nghiêm trọng hơn với những dấu hiệu dễ nhận thấy. Lúc này, diện tích của vùng lộ tuyến chiếm từ 1/3 đến 2/3 diện tích của bề mặt cổ tử cung. Ngoài những biểu hiện tương tự như cấp độ 1, người bệnh sẽ thấy đau rát ở vùng kín, nhất là khi quan hệ. 
 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3: Đây được xem là mức độ nặng nhất khi bị viêm lộ tuyến. Diện tích của vùng lộ tuyến lớn hơn 2/3 diện tích của bề mặt cổ tử cung. Lúc này chị em vẫn có các biểu hiện như ở giai đoạn trước. Nhưng tần suất xuất hiện sẽ liên tục hơn, đau rát vùng kín, chảy máu âm đạo trong hoặc sau khi quan hệ tình dục.

Bệnh viêm lộ tuyến nếu không được điều trị sớm, đúng cách sẽ dẫn tới những biến chứng vô cùng nguy hiểm:

 • Tăng nguy cơ bị mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác.
 • Biến chứng gây ung thư cổ tử cung, đe dọa đến tính mạng của người bệnh.
 • Gây vô sinh – hiếm muộn do tử cung bị tổn thương quá mức
 • Ảnh hưởng đến tâm lý, làm giảm chất lượng đời sống tình dục, giảm chất lượng sinh hoạt.
 • Những biến chứng do viêm lộ tuyến gây ra vô cùng nghiêm trọng. Nhất là khi chị em điều trị không đúng cách.
 • Đâu là cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung mới nhất hiện nay?

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết có rất nhiều phương pháp điều trị viêm lộ tuyến khác nhau. Có thể kể đến như:

1/ Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng thuốc

Với những trường hợp viêm lộ tuyến nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân uống thuốc kết hợp với đặt thuốc âm đạo. Thuốc đặt điều trị viêm âm đạo thường là các loại thuốc có chứa kháng sinh. Có tác dụng tiêu viêm, diệt khuẩn giúp điều trị tại chỗ viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1, khi bệnh mới hình thành. Ngoài ra, thuốc còn giúp cải thiện việc tiết dịch nhầy âm đạo và cân bằng nồng độ pH âm đạo.

1.1. Ưu điểm: 

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung có ưu điểm là chi phí thấp, thời gian điều trị ngắn, không gây đau đớn, hỗ trợ tốt trong điều trị ngoại khoa. 

1.2. Hạn chế: 

Tuy nhiên, việc dùng thuốc chữa viêm lộ tuyến chỉ có tác dụng giảm triệu chứng viêm chứ không điều trị dứt điểm bệnh, nguy cơ bệnh tái phát khá cao.

2/ Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng phương pháp đốt điện

Đốt điện cũng được xem là một trong những cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung. 

2.1. Nguyên lý hoạt động

Bác sĩ sử dụng máy đốt với dòng điện ở tần số cao để phá hủy các tổn thương ở vùng lộ tuyến. 

2.2. Quy trình thực hiện

 • Bước 1: Trước tiên, bác sĩ sẽ dùng thuốc để gây tê vùng lộ tuyến bị tổn thương. 
 • Bước 2: Bác sĩ sử dụng một công cụ nhỏ có nhiệt độ cao áp vào các tế bào bị viêm, làm bỏng để phá hủy các tổn thương ở cổ tử cung. 
 • Bước 3: Cầm máu và hoàn thành thủ thuật

2.3. Hạn chế

 • Phương pháp này sẽ gây ảnh hưởng tới nội tiết tố nữ.
 • Có thể gây đau đớn, mất nhiều máu trong khi điều trị
 • Dễ để lại sẹo cổ tử cung, làm tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn.
 • Kỹ thuật này yêu cầu người thực hiện phải có kinh nghiệm. 
 • Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ chỉ đốt ở một độ sâu vừa phải để đạt được hiệu quả mong muốn và hạn chế nguy cơ để lại sẹo trên bề mặt tử cung. 

3/ Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng cách áp lạnh

Bác sĩ sẽ dùng khí nitơ ở nhiệt độ thấp (-50 độ C) để làm đông cứng các tế bào lộ tuyến bị viêm. Đồng thời can thiệp giúp loại bỏ tế bào tổn thương, nhanh chóng làm lành vết thương.

Bác sĩ sẽ thực hiện áp lạnh khoảng 30 giây rồi rút ống kim loại ra ngoài cổ tử cung để tránh làm ảnh hưởng đến các tế bào khác.

3.1. Ưu điểm:

Thủ thuật này diễn ra nhanh chóng trong khoảng 1 – 2 phút. 

Ít gây cảm giác đau đớn về thể xác cho người bệnh.

3.2. Hạn chế

Phương pháp này khá tốn kém nên chưa thực sự phổ biến.

4/ Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng đốt laser

Đây là phương pháp sử dụng nguồn laser để đốt các tuyến xâm lấn ra bên ngoài cổ tử cung. Đồng thời tạo điều kiện cho biểu mô lát phục hồi và ngăn ngừa sự sinh sôi phát triển của vi khuẩn.

4.1. Ưu điểm và hạn chế

Phương pháp ít để lại sẹo, tuy nhiên khả năng tái phát khá cao và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị em.

Trong quá trình thực hiện, nếu đốt quá sâu, cổ tử cung sẽ có sẹo xơ cứng, khiến lỗ cổ tử cung bị chít hẹp lại, gây tình trạng ứ đọng máu kinh. 

4.2. Quy trình điều trị bệnh:

Bước 1: Bác sĩ sẽ cần soi cổ tử cung hoặc làm phiến đồ âm đạo để xác định mức độ tổn thương. Đồng thời kiểm tra sức khỏe xem có đủ điều kiện thực hiện đốt laser hay không.

Bước 2: Sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị vi khuẩn gây viêm nhiễm.

Bước 3: Bác sĩ chiếu tia laser trực tiếp vào các tế bào gây viêm nhiễm và đốt bỏ chúng.

5/ Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng công nghệ RFA

Đặc biệt, sự ra đời của phương pháp RFA là giải pháp “cứu cánh” dành cho các chị em khi có dấu hiệu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Khắc phục những hạn chế của cách chữa truyền thống.

5.1. Nguyên lý điều trị

Sử dụng sóng điện cao tần thông qua một dây kim loại nhỏ tạo thành một dao điện. Giúp loại bỏ toàn bộ phần tế bào lộ tuyến bị viêm nhiễm. Đồng thời, ngay lập tức sẽ cầm máu, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào mới. 

5.2. Ưu điểm của phương pháp

Phương pháp điều trị viêm lộ tuyến bằng sóng cao tần RFA được đánh giá cao và nhiều chị em lựa chọn nhờ hội tụ được những thế mạnh vượt trội như:

 • Mang lại hiệu quả cao chỉ sau thời gian ngắn. Các yếu tố gây viêm lộ tuyến có thể được loại bỏ và nhanh chóng.
 • Quá trình điều trị viêm lộ tuyến bằng công nghệ RFA sẽ không gây đau đớn cho bệnh nhân. Bởi trước khi thực hiện, bệnh nhân không cần gây mê, chỉ gây tê vào vùng cần tác động nên ít ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Hạn chế tình trạng chảy máu khi thực hiện bởi quá trình điều trị tác động chính xác vào vùng bị viêm nhiễm. 
 • Phương pháp RFA điều trị viêm lộ tuyến không gây ảnh hưởng tới các tế bào lành tính. Bảo vệ được chức năng của tử cung và khả năng làm mẹ của nữ giới.
 • Thời gian thực hiện chỉ khoảng 20 phút, sau đó người bệnh thường chỉ mất 1 – 2 tuần nghỉ ngơi để phục hồi cơ thể hoàn toàn.
 • Khi điều trị viêm lộ tuyến bằng công nghệ RFA ít để lại sẹo ở cổ tử cung. Từ đó mà giảm được nguy cơ mắc bệnh phụ khoa cũng như ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

5.3. Hạn chế của phương pháp

Phương pháp RFA điều trị viêm lộ tuyến thường khá tốn kém. Đòi hỏi người bệnh cần chuẩn bị sẵn sàng tài chính trước khi thực hiện.

QUY TRÌNH ĐIỀU TRỊ VIÊM LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG AN TOÀN

Để có thể phát huy được ưu điểm của cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Chị em cần chủ động đến gặp bác sĩ chuyên khoa sớm để được thăm khám và tư vấn hướng điều trị cụ thể.

Theo sự nhận định của các chuyên gia, phương pháp RFA được đánh giá là cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung hiện đại, tân tiến nhất. Quy trình điều trị bệnh sẽ được thực hiện tuần tự theo các bước sau. Giúp đảm bảo sự an toàn và mang lại hiệu quả điều trị cao:

Bước 1: Khám tổng quát và xét nghiệm

Bác sĩ để tiến hành thăm khám sức khỏe tổng quát, khai thác một số thông tin về triệu chứng, diễn biến bệnh.

Chỉ định làm các xét nghiệm, siêu âm nhằm kiểm tra mức độ viêm nhiễm vùng cổ tử cung. Sau khi kiểm tra và xác định được mức độ viêm lộ tuyến rộng. Bác sĩ sẽ quyết định áp dụng phương pháp RFA để điều trị.

Bước 2: Khâu chuẩn bị

Bác sĩ tiến hành vệ sinh vùng kín cho người bệnh, xịt thuốc gây tê vùng viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Bước 3: Tiến hành điều trị

Quá trình điều trị diễn ra, bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng sóng cao tần RFA để chiếu vào vùng lộ tuyến bị viêm. Trong thời gian từ 10-15 phút, sóng cao tần sẽ tác động để làm đứt gãy các tế bào gây bệnh, sản sinh ra lực ma sát ion để tác động vào khu vực bị viêm.

Bước 4: Kết thúc thủ thuật

Người bệnh được vệ sinh sạch sẽ vùng kín lần nữa và kết thúc quá trình điều trị.

Nếu chị em đang băn khoăn không biết nên lựa chọn địa chỉ nào tin cậy để điều trị viêm lộ tuyến. Hãy đừng bỏ qua phòng khám đa khoa Bảo Việt Nam Định. Địa chỉ số 456 Trần Hưng Đạo, P .Quang Trung, TP. Nam Định, T. Nam Định. Phòng khám Bảo Việt đáp ứng được đầy đủ các điều kiện giúp phát huy được hiệu quả của công nghệ RFA – cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung mới nhất. Hãy đừng ngần ngại nhấn ngay vào hộp thoại chat để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí.

Điểm trung bình: 10/10 (266 lượt đánh giá)