Chi tiết xét nghiệm Chlamydia và chi phí xét nghiệm Chlamydia

Người tham vấn : admin
Ngày viết : 03/06/2023

Xét nghiệm Chlamydia được rất nhiều người đặc biệt quan tâm. Bởi đây cũng là căn bệnh xã hội khá phổ biến có thể xảy ra ở bất cứ ai. Việc trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết là điều cần thiết. Từ đó có thể chuẩn bị tốt về mặt tâm lý cho việc thăm khám.

Tổng quan về xét nghiệm Chlamydia

Chlamydia là căn bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra do vi khuẩn Chlamydia trachomatis. Khi bị nhiễm khuẩn người bệnh không có bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng nào rõ ràng nên khó phát hiện kịp thời. Để kiểm tra xem mình có mắc bệnh hay không, cần đến các cơ sở y tế uy tín để được xét nghiệm và chẩn đoán chính xác nhất.

Xét nghiệm Chlamydia là gì?

Xét nghiệm Chlamydia là xét nghiệm để tìm Chlamydia trong cơ thể người. Vì triệu chứng chlamydia có rất nhiều nét giống với bệnh lậu mãn tính. Do đó việc xét nghiệm chlamydia là việc làm cần thiết để xác định chính xác sự tồn tại của khuẩn Chlamydia, nguyên nhân gây bệnh. Từ đó mà có biện pháp điều trị thích hợp, hiệu quả.

Xét nghiệm Chlamydia

Cần thực hiện xét nghiệm Chlamydia khi nào?

Nhiều người lo lắng, không biết khi nào cần xét nghiệm Chlamydia để có thể chẩn đoán, phát hiện ra bệnh và điều trị sớm? Các bác sĩ chuyên khoa cho biết một số thời điểm mà bạn nên đến gặp bác sĩ để xét nghiệm Chlamydia: 

 • Đối với nam giới: Xuất hiện những triệu chứng tiết dịch từ dương vật bất thường và cảm thấy đau đớn khi đi tiểu tiện. 
 • Còn đối với nữ giới: Có triệu chứng tiết dịch âm đạo bất thường, kèm đau bụng.
 • Nam giới và nữ giới mắc nhiều căn bệnh xã hội, nhất là HIV/AIDS.
 • Thời gian 3 tháng sau khi đã điều trị căn bệnh lây qua đường tình dục.
 • Quan hệ tình dục không an toàn, với nhiều người hoặc bạn tình mới.
 • Có quan hệ đồng giới.
 • Nữ giới dưới lứa tuổi 25 và đã có quan hệ tình dục.

Xét nghiệm Chlamydia có ý nghĩa gì?

Như chúng ta đã biết xét nghiệm Chlamydia là xét nghiệm để tìm vi khuẩn Chlamydia trachomatis trong cơ thể. Đồng thời, đánh giá được mức độ của bệnh nhẹ hay nặng? Nguyên nhân gây bệnh? Để có cơ sở xây dựng phác đồ điều trị bệnh hiệu quả. 

Nếu không điều trị, bệnh Chlamydia sẽ dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt, căn bệnh này còn có thể làm tăng nguy cơ truyền nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục như bệnh lậu, giang mai hoặc HIV/AIDS… Thậm chí, Chlamydia có thể gây vô sinh ở cả nam và nữ. 

Trường hợp, nhận được kết quả dương tính thì có nghĩa người bệnh đã mắc bệnh Chlamydia. Đang mang trong mình vi khuẩn Chlamydia trachomatis và bắt buộc phải điều trị bằng phác đồ phù hợp.

Xét nghiệm Chlamydia bao gồm những gì

Để chẩn đoán chính xác bệnh Chlamydia người bệnh cần thực hiện các xét nghiệm như:

 • Xét nghiệm máu: Bác sĩ sẽ lấy huyết thanh trong máu của người bệnh. Sau đó tiến hành xét nghiệm kháng thể phát hiện hiện IgG IgM trong mẫu huyết thanh. Nhằm xác định tình trạng bệnh là cấp tính hay mãn tính.
 • Phết dịch (Quick test): Phết dịch được thực hiện từ mẫu dịch vùng kín của người bệnh như dịch tiết niệu đạo, âm đạo và thực hiện xét nghiệm PCR. Đây là kỹ thuật tạo bản sao DNA của khuẩn chlamydia để so sánh với DHA của dịch niệu đạo, âm đạo. Phương pháp này cho kết rất quả nhanh và độ chính xác rất cao trong những xét nghiệm Chlamydia.
 • Xét nghiệm PCR: Đây cũng là xét nghiệm lấy dịch sinh dục của người bệnh nhưng với kỹ thuật hiện đại hơn, đồng thời yêu cầu bác sĩ có tay nghề cao. Phương pháp này cho kết quả nhanh, chính xác có sự tồn tại của khuẩn Chlamydia trong cơ thể không?

Sau khi có kết quả xét nghiệm chính xác, nếu dương tính với Chlamydia bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp. Nhằm hạn chế biến chứng xảy ra và tiết kiệm chi phí, thời gian cho người bệnh.

Quy trình xét nghiệm Chlamydia diễn ra như thế nào

Toàn bộ quy trình xét nghiệm Chlamydia diễn ra suôn sẻ tuần tự theo các bước. Giúp kết quả chẩn đoán được chính xác:

Bước 1: Bệnh nhân làm thủ tục đăng ký khám và xét nghiệm Chlamydia

Bước 2: Lấy mẫu xét nghiệm Chlamydia bệnh nhân sẽ được nhân viên y tế yêu cầu tự lấy nước tiểu hoặc lấy mẫu chất dịch vùng kín có sự trợ giúp của bác sĩ:

 • Lấy mẫu nước tiểu: Bệnh nhân không được đi tiểu trong vòng 2 giờ đồng hồ trước khi lấy mẫu. Đồng thời, không lau sạch vùng kín trước khi đi tiểu để lấy mẫu làm xét nghiệm. Lưu ý, bệnh nhân cần lấy dòng nước tiểu đầu tiên để làm mẫu xét nghiệm.
 • Lấy mẫu chất dịch vùng kín: Chất dịch để lấy mẫu làm xét nghiệm thường được lấy trực tiếp từ các khu vực bị ảnh hưởng như âm đạo, niệu đạo, cổ tử cung, trực tràng. 
 • Lấy mẫu máu: Nhân viên y tế có chuyên môn sẽ lấy huyết tương hoặc huyết thanh của bệnh nhân cho vào ống chống đông để xét nghiệm.

Bước 3: Thực hiện xét nghiệm

Dưới sự hỗ trợ của thiết bị y tế hiện đại cùng thủ thuật chuyên môn. Bác sĩ sẽ thực hiện các bước xét nghiệm Chlamydia. 

Bước 4: Nhận kết quả xét nghiệm từ bác sĩ và di chuyển về bác sĩ ban đầu. Nếu có kết quả bị nhiễm Chlamydia, bệnh nhân sẽ được bác sĩ trao đổi hướng điều trị và một vài lời khuyên hữu ích trong việc phòng bệnh trở nặng.

Chi phí xét nghiệm Chlamydia hết bao nhiêu

Để kết quả xét nghiệm Chlamydia được chính xác bạn nên đến những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng tốt để thực hiện. Tránh ham rẻ hoặc không tìm hiểu kỹ lưỡng khiến chọn nhầm địa chỉ kém chất lượng. Khiến sai lệch kết quả dẫn tới việc chữa trị không hiệu quả.

Để giải thích cho vấn đề này các bác sĩ chuyên khoa cho biết rất khó có thể đưa ra con số cụ thể về chi phí xét nghiệm Chlamydia bao nhiêu? Nhất là khi bác sĩ chưa thăm khám chi tiết. Phần lớn các khoản phí làm xét nghiệm Chlamydia sẽ chịu sự chi phối của các yếu tố như:

 • Hình thức xét nghiệm: Có nhiều phương pháp xét nghiệm Chlamydia khác nhau. Khi xét nghiệm bằng những xét nghiệm thường quy mức chi phí sẽ thấp hơn so với những xét nghiệm chuyên sâu. Tùy vào hình thức xét nghiệm, số lần xét nghiệm mà chi phí cũng sẽ có sự chênh lệch nhau.
 • Tình trạng bệnh: Với những trường hợp bệnh còn đang trong giai đoạn tiềm ẩn, triệu chứng chưa rõ ràng. Cần phải thực hiện kết hợp nhiều phương pháp xét nghiệm mới cho kết quả chuẩn xác. Kéo theo đó mà chi phí cũng sẽ cao hơn so với khi bệnh nặng. Chỉ cần thực hiện một số xét nghiệm đã cho kết quả.
 • Địa chỉ y tế xét nghiệm: Tùy vào từng địa chỉ thực hiện xét nghiệm Chlamydia mà mức chi phí có sự chênh lệch nhau. Khi xét nghiệm tại những địa chỉ uy tín, chất lượng tốt. Đảm bảo đầy đủ về cơ sở hạ tầng, máy móc kỹ thuật hiện đại. Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, dịch vụ tốt…Chi phí cần chi trả cho việc làm xét nghiệm sẽ cao hơn so với khi thực hiện ở những địa chỉ không đáp ứng được các điều kiện trên.
 • Dịch vụ y tế theo nguyện vọng: Những dịch vụ y tế theo nguyện vọng của bệnh nhân trong suốt quá trình làm xét nghiệm Chlamydia mà chi phí sẽ có sự khác nhau. 

Nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm một địa chỉ phòng khám uy tín để thực hiện xét nghiệm Chlamydia. Hãy tham khảo phòng khám đa khoa Bảo Việt Nam Định –  số 456 Trần Hưng Đạo, P .Quang Trung, TP. Nam Định, T. Nam Định. Nằm ở vị trí đắc địa, giao thông thuận tiện sẽ giúp quá trình xét nghiệm Chlamydia cho kết quả nhanh chóng, chuẩn xác.    
Mong rằng với những chia sẻ trên phần nào giúp cho bạn đọc hiểu sâu hơn về xét nghiệm Chlamydia. Nếu đang có dấu hiệu nghi ngờ bị mắc bệnh nên đến gặp bác sĩ thăm khám sớm. 

Điểm trung bình: 10/10 (187 lượt đánh giá)

Bài viết liên quan